ขั้นตอนการประเมินเพื่อว่าจ้างช่างเบื้องต้น Contractor

แนะนำขั้นตอนการประเมินเพื่อว่าจ้างช่างเบื้องต้น Contractor

คลังไอเดียเรื่องบ้าน สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์โกดังแบบบ้าน วันนี้เราได้นำข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาแชร์ให้กับเพื่อน ๆ ที่กำลังอยากสร้างบ้านและกำลังวางแผนจะจ้างผู้รับเหมามาสร้างบ้าน  และกำลังกังวลว่าผู้รับเหมาจะทิ้งงานไหม จะสร้างบ้านออกมาตรงตามแบบไหม ผู้รับเหมาจะอัพราคาเกินจริงไหม บ้านจะสร้างเสร็จไหมและปัญหาอีกหลาย ๆ ข้อที่จะตามมาถ้าหากเราเลือกผู้รับเหมาผิด วันนี้เราได้นำทริคขั้นตอนการประเมินเพื่อว่าจ้างช่างเบื้องต้น Contractor มาให้ได้ดูกัน อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะ

Contractor-ประเมินช่าง-1
Contractor-ประเมินช่าง-2

  1.ค่อยหาช่างเมื่อเขียนแบบบ้านเสร็จแล้ว

ก่อนอื่นที่เราจะหาช่างได้เราต้องเริ่มต้นจากการหาแบบบ้านที่ถูกใจ อยากได้บ้านสไตล์ไหน แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านปั้นหยา แบบบ้านนอร์ดิก แบบบ้านมินิมอล แบบบ้านญี่ปุ่นมูจิ แบบบ้านคอนเทมโพรารี่ ต้องการพื้นที่ใช้สอยเท่าไหร่กี่ตารางเมตร  แบบบ้านชั้นเดียว บ้านสองชั้น มีงบประมารในการสร้างบ้านเท่าไหร่ งบจำกัดไหมหรือไม่ได้จำกัดงบ และอยากให้บ้านเรานั้นมีฟังก์ชั่นการใช้งานอะไรบ้าง ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัวไทย ครัวฝรั่ง โถง รับแขก โรงจอดรถ ห้องทำงาน ห้องแต่งตัว เมื่อเราทราบความต้องการของตัวเอง เราจึงเริ่มขั้นตอนการจ้างเขียนแบบ หรือหากไม่ต้องการเขียนแบบบ้านใหม่เพื่อน ๆ อาจจะใช้แบบบ้านสำเร็จพร้อมสร้างก็ได้เช่นกัน เมื่อขั้นตอนการเขียนแบบบ้านเสร็จ จะเป็นขั้นตอนการขออนุญาตก่อสร้างและว่าจ้างผู้รับเหมา

Contractor-ประเมินช่าง-3

2.นำแบบบ้านให้ช่างพิจารณา และเสนอราคา 👉🏻 ช่างควรเสนอราคาพร้อมสเปกที่ได้รับ ประกอบพิจารณา ถ้ามาแต่ตัวเลข แบบ ตรม.x ขนาดบ้าน ไม่ควรจ้าง เสี่ยงบวกเพิ่มไม่มีเหตุผลและทิ้งงานเพราะคิดราคาผิด

หลังจากที่เราได้แบบบ้านมาเรียบร้อยแล้ว เราสามารถนำแบบบ้านมาให้ช่างหรือผู้รับเหมาพิจารณาแบบ เพื่อที่จะให้ช่างเสนอราคาพร้อมสเปกบ้านที่ได้รับ ถ้าหากช่างเสนอมาแค่ตัวแรกเฉย ๆ ที่คิดง่าย ๆจาก ค่าจ้างผู้รับเหมา x พื้นที่จะสร้างบ้านเป็นตารางเมตร โดยที่ไมให้รายละเอียดสเปกบ้านหรือวัสดุมาใด ๆ มาเลยถ้าเป็นแบบนี้ ไม่ควรจ้างเพราะมีความเสี่ยงสูงที่ช่างจะทิ้งงาน หรือบวกเพิ่มราคาแบบไม่มีเหตุผล เพราะช่างคิดราคาผิดตั้งแต่แรกโดยไม่มีการพิจาณราให้รอบคอบก่อนที่จะ เสนอราคาต่อเรา
Contractor-ประเมินช่าง-4

3.ไปดูหน้างานที่ช่างทำงานปัจจุบันหรือก่อนหน้า เพื่อดูผลงาน และสอบถามผู้ว่าจ้างเดิม ถึงพฤติกรรมช่าง

เมื่อเรามั่นใจแล้วว่าจะจ้างช่างคนนี้แหละ เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้นให้เราไปดูหน้างานที่ช่างคนนั้นทำงานอยู่ในปัจจุบัน หรืองานก่อนหน้าที่ทำแล้วเสร็จ และสอบถามผู้ว่าจ้างเดิมถึงพฤติกรรมของช่างคนนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง งานเสร็จตรงตามกำหนดการไหม มีเก็บเงินบวกเพิ่มจากราคาที่เคยตกลงกันไหม งานเสร็จแล้วได้ตรงตามแบบจริงไหม และอย่าลืมพูดคุยกับช่างผู้รับเหมาว่าช่างมีความคิดและทัสนคติในการทำงานเป็นอย่างไรบ้าง มองภาพรวมของงานแบบเดียวกับเราไหมเข้ากับเราได้ไหม เพราะการที่เรามีทัศนคติที่ตรงกับช่างจะช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้น บ้านของเราก็จะออกมาตามแบบที่เราต้องการนั่นเอง แต่ถ้าหากเรากับช่างมีทัสนคติที่สวนทางกันอาจจะทำให้การทำงานออกมาไม่ถูกใจสักเท่าไหร่
Contractor-ประเมินช่าง-5

4.ประเมินความพึงพอใจภาพรวม หลังจากที่เราได้ประเมินตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วเราก็มาดูว่าโดยรวม เราพึงพอใจกับช่างคนนี้มากแค่ไหน

 เมื่อเราได้นำแบบบ้านไปให้ช่างพิจารณาแล้วเสนอราคามาให้เรียบร้อยแล้ว และเราได้ทำความรู้จักกับช่างและดูผลงานที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไรบ้าง ได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับช่างจากผู้ว่าจ้างคนเดิมเรียบร้อยแล้วว่าช่าง มีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง เสี่ยงจะถูกทิ้งงานไหม หรือถูกบวกเพิ่มแบบไม่มีสาเหตุไหม เมื่อเราได้ข้อมูลทุกอย่างมาเรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมประเมินความพึงพอใจของตัวเราเองว่าจะจ้างช่างคนไหน เราอาจจะติดต่อกับช่างผู้รับเหมาไว้หลายรายเพื่อดูว่า ช่างผู้รับเหมาคนไหนที่เราให้ความพึงพอใจมากที่สุด แล้วเราก็จะเลือกช่างผู้รับเหมาคนนี้เมื่อเปรียบเทียบกับช่างอีกราย
ประเมินช่าง-6

5.ทำสัญญาจ้างช่าง และแบ่งจ่ายตามงวดงานเหมาะสม

เมื่อเราตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกจ้างช่างผู้รับเหมาคนนี้  ให้เราพูดคุยถึงแนวทางการทำงาน ระยะเวลาในการทำงาน ใช้เวลาเท่าไหร่ คุยถึงเงื่อนไขและรายละเอียดต่าง ๆ ให้ชัดเจนรวมถึงราคาก่อสร้าง การแบ่งจ่ายงวดงาน จะแบ่งจ่ายกี่งวดคิดเป็นกี่เปอร์เซ็น หรือถ้าเราไม่มีความรู้เรื่องการแบ่งจ่ายงวดงานต่าง ๆ ควรหาผู้ที่ทราบขั้นตอนการทำงานหรือผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตรวจสอบ เมื่อทำการแบ่งงวดงานและตกลงกับช่างผู้รับเหมาเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายและสำคัยมากคือการทำเอกสารจ้างช่างผู้รับเหมาให้ถูกต้องเป็นลายลักษณ์อักษร ไม่ใช่สัญญาปากเปล่า เพราะเมื่อเราเกิดมีปัญหากับช่าง งานก่อสร้างไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้จะได้มีรับผิดชอบให้เราได้ ไม่ใช่โดนช่างและผู้รับเหมาทิ้งงานกันไปหมด บ้านก็ยังไม่เสร็จตามแผนจะเข้าอยู่ก็ไม่ได้ จะจ้างผู้รับเหมาคนใหม่มาแกงาน งบประมาณในการสร้างบ้านก็หมดไปแล้วแบบนี้เราก็คงจะโทษใครไม่ได้
ประเมินช่าง-7

💁🏻‍♀️💁🏻‍♀️ข้อเพิ่มเติมเล็ก ๆ

1.ช่างจะหางานใหม่ก่อนบานเดิมเสด 1-2 เดือน เราต้องจองคิวช่างช่วงนั้น พอดีขั้นตอนยื่นกู้ขออนุญาตเสด หากทำเอกสารไม่ทัน ช่างอาจจะไปงานที่อื่นก่อน
2.ควรเลือกช่างที่มีภูมิลำเนาใกล้สถานที่ก่อสร้าง เวลาประกันจะได้เรียกง่าย
3.หากไม่แน่ใจราคาจ้างช่าง “งานประมาณการถอดต้นทุน”ช่วยคำนวณเหมาะสมได้
4.หากช่างอ่านแบบไม่เข้าใจเพราะโครงสร้างซับซ้อน “งานแบบขยายโครงสร้าง3D” ช่วยก่อนเริ่มงานได้

ประเมินช่าง-8

🔹ช่างที่เลือกอาจไม่ใช่ราคาถูกที่สุด แต่ต้องน่าเชื่อถือที่สุด ต้องอ่านแบบเป็น สามารถมองภาพรวมงานและอิธบาย รายละเอียดจุดที่เราสงสัยได้ชัดเจน🔹
🔹ถ้าช่างเสนอราคาต่ำมากเสี่ยงรับเงินแล้วหนีสูง🔹
ประเมินช่าง-9

โกดังแบบบ้าน เว็บไซต์ที่รวมผลงานออกแบบบ้านหลายสไตล์ไว้เป็นไอเดียในการสร้างบ้านให้กับเพื่อนๆ ทั้งแบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านสองชั้น แบบบ้านชั้นครึ่ง แบบบ้านสามชั้น บ้านมินิมอล บ้านนอร์ดิก บ้านทรงไทย บ้านประยุกต์ บ้านคลาสสิค บ้านวินเทจ บ้านสมัยใหม่และยังมีบริการรับออกแบบบ้าน เขียนแบบบ้านตามความต้องการ เขียนแบบบ้านตามงบประมาณ ถอดละเอียด BOQ เอกสารแบบขออนุญาตก่อสร้าง วิศวกรเซ็นแบบ

ปุ่มดูแบบบ้านเพิ่มเติม ปุ่มติดต่อทำแบบบ้าน

Scroll to Top